Không Khí Ô Nhiễm Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Bạn Như Thế Nào?

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on skype
Share on linkedin

Hãy nhớ rằng: việc hít thở không khí ô nhiễm là nguyên nhân giết chết 7 triệu người mỗi năm.

Bạn có thể không nhìn thấy hay ngửi thấy nó mọi lúc, nhưng không khí ô nhiễm hiện diện ở xung quanh  và đang dần tàn phá sức khỏe của chúng ta. Nó đang làm tiêu hao năng lượng của chúng ta, giết chết sức sống của chúng ta, khiến sức khỏe chúng ta sụp đổ và sẽ giết chết chúng ta theo nghĩa đen. Hãy nhớ rằng: việc hít thở không khí ô nhiễm là nguyên nhân giết chết 7 triệu người mỗi năm. Và theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí hiện là vấn đề khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng, một phần vì nó hiện là tác nhân giết người lớn hơn so với khói thuốc lá. 

Tin xấu là chất lượng không khí có thể sẽ không tốt hơn – ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Dân số và nền công nghiệp thế giới không hề giảm đi. Nhưng tin tốt là bằng cách nhận thức ô nhiễm không khí đến từ đâu và ảnh hưởng thế nào tới cơ thể, bạn có thể giúp mình giảm thiểu tác động của nó. Vậy nên bắt đầu nào!

Ô Nhiễm Không Khí Đến Từ Đâu?

Bạn nghĩ mình chỉ hít phải chất ô nhiễm khi ở ngoài đường Hãy nghĩ lại đi. Khói khí đốt tuy độc hại nhưng chúng không phải là nguồn ô nhiễm duy nhất. Trên thực tế, ô nhiễm có thể đến dưới dạng chất khí, lỏng hoặc rắn. Đôi khi còn đến từ bên trong ngôi nhà của chúng ta dưới dạng carbon monoxide, vật liệu xây dựng như a-mi-ăng, các chất gây dị ứng ngoài trời từ phân gián và chuột, khói thuốc lá hoặc nấm mốc và phấn hoa. Các nguồn ngoài trời như các loại khí thải của xe cơ giới và hơi hóa chất cũng cực kỳ độc hại cho cơ thể.

Chúng ta cũng không chỉ hít thở chất ô nhiễm. Chúng còn có thể thâm nhập cơ thể chúng ta thông qua da, mắt, tai, mũi và miệng rồi từ đó làm tổn hại phổi, tim và não của chúng ta. Hãy xem các chất gây ô nhiễm như loại vũ khí có kích thước phân tử. Để rồi chúng ta cần tránh chúng ở bất cứ nơi nào có thể.

Ô Nhiễm Gây Hại Cho Cơ Thể Bạn Như Thế Nào?

Một khi không khí bẩn đã vượt qua hàng rào phòng vệ, chúng bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan của bạn, khởi đầu từ phổi, tim và não. Phản ứng ban đầu của cơ thể đối với ô nhiễm là làm viêm vì nó xem không khí bẩn giống như các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Khi tấn công chúng, cơ thể sẽ tiết các enzyme và axit ra khắp cơ thể. Càng tiếp xúc nhiều với không khí bẩn, chứng viêm tích tụ càng nhiều, động mạch càng co lại và mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn. Dần dà, lượng không khí bẩn đó có thể sẽ dẫn đến những cơn đột quỵ .

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến gan khi cơ thể chúng ta cố gắng đào thải các chất ô nhiễm đã xâm nhập vào máu. Các trường hợp mới mắc hội chứng ruột kích thích cũng như một số bệnh ung thư bàng quang ruột có mối liên quan đến ô nhiễm.

Thật không may, các tác hại không chỉ dừng ở đó. Hiểu sâu xa hơn, ô nhiễm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mọi cơ quan trong cơ thể chúng ta ở mức độ tế bào. Nó thậm chí còn làm suy giảm khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ giới, đồng thời làm tăng khả năng sẩy thai ở phụ nữ. Từ sinh ra thiếu cân cho đến các hậu quả tai hại hơn khiến trẻ chậm phát triển, ô nhiễm có thể tác động đặc biệt nghiêm trọng tới trẻ nhỏ.

Tất cả các triệu chứng mà chúng ta đang thảo luận đều xảy ra phổ biến hơn tại các khu vực có nền công nghiệp phát triển.

Vậy Bạn Có Thể Làm Gì?

Những thông tin trên có thể quá ảm đạm. Tuy nhiên, chúng ta nên nhận thức rõ về các vấn đề này. Đặc biệt là khi liên quan đến ô nhiễm, kiến thức chính là sức mạnh. Bắt đầu bằng việc phân tích mức độ ô nhiễm của không khí nơi bạn sống. Tiếp đó, gia cố ngôi nhà của bạn để chống lại ô nhiễm. Và đây là một vài ý tưởng bạn có thể áp dụng.

1. Giữ nhà cửa sạch sẽ

Điều này hẳn ai cũng biết, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.

2. Vệ sinh và thay các bộ lọc

Các bộ lọc không khí (máy lọc không khí, máy hút bụi…) trong ngôi nhà của bạn âm thầm làm việc miệt mài để dọn sạch bụi và các hạt trong không khí mà bạn thở. Vệ sinh và thay bộ phận lọc thường xuyên để giữ không khí luôn sạch sẽ.

3. Trang bị máy lọc không khí cho ngôi nhà của bạn

Máy lọc không khí thực sự có hiệu quả, đặc biệt là khi bạn có nuôi thú cưng.

4. Mở cửa sổ

Không khí trong lành (miễn là bạn không sống ngay giữa xa lộ đông đúc) là cách rất tốt để khử độc các chất ô nhiễm có trong ngôi nhà của bạn. Hãy mở cửa sổ để đón không khí trong lành vào nhà mỗi ngày.

Bằng cách giảm thiểu việc tiếp xúc với không khí bẩn, bạn sẽ giảm được những tổn thương mà chúng gây ra cho cơ thể và sức khoẻ. Đừng xem nhẹ vấn đề ô nhiễm. Những phân tử ô nhiễm có thể rất rất nhỏ, như tổn thương mà chúng gây ra là rất to lớn.

The Best Android VPN

There are many VPN apps to get Android, however you need to be very careful to down load the best

Contact Me on Zalo
0373836668