Bẻ Khóa Sinh Học Và Giấc Ngủ

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on skype
Share on linkedin

Theo báo cáo, có đến hai phần ba dân số Mỹ hiện nay ngủ ít hơn giấc ngủ lý tưởng 8 tiếng mỗi đêm. Bẻ khóa sinh học thường được dùng như một thuật ngữ miêu tả việc quản lý hệ thống sinh học cá nhân của một người bằng phương thức kết hợp các giải pháp dinh dưỡng, y học và thậm chí là điện tử. Lần cuối bạn thức giấc mà không cần đồng hồ báo thức, cảm thấy tràn đầy năng lượng và chẳng cần đến cà-phê-in là khi nào? Tuần rồi bạn ngủ có ngon giấc không? Nếu câu trả lời là không, thì bạn đang cùng cảnh ngộ với nhiều người. Theo báo cáo, có đến hai phần ba người Mỹ ngủ ít hơn giấc ngủ lý tưởng 8 tiếng mỗi đêm.

Tại Sao Giấc Ngủ Lại Quan Trọng

Trong thời đại “thức dậy đi cày” này, có vẻ là đáng xấu hổ nếu nói cho bạn bè và người thân biết rằng bạn đi ngủ lúc 10 giờ tối. Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa không lúc nào ngớt kích thích và hối hả. Nên sự gia tăng những vấn đề sức khỏe liên quan đến việc thiếu ngủ chẳng có gì lạ.

Mặc dù không phải là nhân tố duy nhất giúp duy trì sức khỏe, nhưng giấc ngủ lại là một nhân tố quan trọng. Nếu gặp phải vấn đề nghiêm trọng trong việc ngủ không đủ giấc, bạn nên gặp bác sĩ y khoa chức năng để giúp kiểm soát giấc ngủ của mình.

Não Bạn Hoạt Động Thế Nào Khi Thiếu Ngủ

Có bao giờ bạn thấy thèm một củ cà-rốt khi đang xem truyền hình lúc 1 giờ sáng? Dĩ nhiên là không! Chúng ta thèm ăn những thứ như bánh quy hay khoai tây chiên khi thiếu ngủ. Giấc ngủ làm giảm nhu cầu glu-cô, nguồn năng lượng chính, của não bộ. Nên nếu thiếu ngủ,  cơ thể chúng ta sẽ tìm đến các dạng glu-cô sẵn có theo phản xạ, dù chúng không có lợi cho sức khỏe.

Một tác động tiêu cực khác của việc thiếu ngủ là ảnh hưởng tới vùng hải mã-  một vùng quan trọng trong não bộ trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức  Khi bạn thiếu ngủ dù chỉ một đêm, khả năng ghi nhớ thông tin mới của bạn sẽ giảm sút so với những người nghỉ ngơi đủ giấc. Vùng hải mã trong não bộ có thể bị suy yếu do thiếu ngủ, làm giảm khả năng ghi nhận thông tin mới.

Nói cách khác, vùng hải mã cần ngủ để di chuyển thông tin mới tới vùng khác của não bộ để lưu trữ. Hiểu theo cách đó, việc thiếu ngủ sẽ làm đầy sức chứa của vùng hải mã, khiến thông tin mới không được lưu lại và giảm trí nhớ của bạn

ÁP Dụng Phương Pháp Bẻ Khóa Sinh Học Giấc Ngủ Của Bạn Theo Những Bước Sau

Bước 1: Kiểm Soát  Việc Tiếp Xúc Với Ánh Sáng

Melatonin là một loại hormone được tạo ra tùy theo lượng tiếp xúc ánh sáng để điều chỉnh chu kỳ thức-ngủ của bạn. Não của bạn sẽ tiết ra nhiều melatonin hơn khi trong bóng tối – khiến bạn thấy buồn ngủ – và ít hơn trong ánh sáng – làm bạn thấy tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin trong cơ thể và làm thay đổi nhịp sinh học của bạn..

Bước 2: Tập Thể Dục Mỗi Ngày

Người tập thể dục mỗi ngày thường ngủ ngon hơn vào ban đêm, và ít thấy buồn ngủ hơn vào ban ngày. Tập thể dục điều độ sẽ cải thiện lượng và chất cho giấc ngủ, và tăng thời lượng của giấc ngủ sâu, là giai đoạn phục hồi, trong giấc ngủ của bạn.

Bước 3: Theo Dõi Dinh Dưỡng Mỗi Ngày

Thói quen ăn uống hằng ngày cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn – đặc biệt là trước lúc đi ngủ.

Hãy hạn chế cafein và nicotin. Có lẽ bạn không biết rằng cà-phê-in có thể gây khó ngủ thậm chí trong 10 tới 12 giờ sau khi uống. Hút thuốc là một tác nhân khác có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt là hút thuốc khi gần tới giờ đi ngủ.

Không ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Cố sắp xếp ăn buổi tối sớm hơn lúc chiều muộn, và tránh ăn các loại thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo trong 2 giờ trước khi đi ngủ. Thức ăn cay hoặc chua có thể gây đau dạ dày và chứng ợ nóng.

Một khi đã nắm rõ tổng thể quá trình bẻ khóa sinh học, bạn hãy bắt đầu những thay đổi nhỏ để xác định điều gì là tốt nhất để thiết lập nên chu trình ngủ cho riêng bạn. Và hãy nhớ rằng cân bằng hormone thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và thực phẩm bổ sung thiên nhiên là cách bẻ khóa sinh học tốt nhất để ngủ ngon hơn.

The Best Android VPN

There are many VPN apps to get Android, however you need to be very careful to down load the best

Contact Me on Zalo
0373836668