Để hỗ trợ tiêu hóa thì bạn có thể uống men vi sinh, men tiêu hóa và các loại chất bổ sung khác, nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên tập sử dụng các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa vừa tự nhiên vừa dễ tìm.
BẺ KHÓA SINH HỌC CHẾ ĐỘ ĂN BÀI #1: DÙNG THỰC PHẨM TỰ NHIÊN ĐỂ HỖ TRỢ TIÊU HÓA
Để hỗ trợ tiêu hóa thì bạn có thể uống men vi sinh, men tiêu hóa và các loại chất bổ sung khác, nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên tập sử dụng các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa vừa tự nhiên vừa dễ tìm.
- Nước ép cà-rốt tươi (hỗ trợ màng nhầy đường ruột)
- Nước ép cần tây (tăng cường chuyển động của ruột và giảm táo bón)
- Các hợp chất chống khí làm giảm khí trong đường ruột: cam, thì là, gừng, quế, bạch đậu khấu, rau mùi, hạt caraway, cam thảo, kinh giới cay, mùi tây, bạc hà, hương thảo, xô thơm, tía tô đất, thì là, húng tây, tỏi.
- Các vị đắng kích thích sản xuất các axit dạ dày và enzyme tiêu hóa: củ cúc vu, rễ cây bạch chỉ, long đởm vàng, đương quy .
- Các loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa khác: nha đam, hat chia, tảo tiểu cầu, dưa cải muối chua Đức, quả lý chua, rêu Iceland, nam việt quất, yến mạch, đu đủ, việt quất lingonberry, rễ cây đại hoàng, cỏ lúa mì, rễ cây nữ lang.
BẺ KHÓA SINH HỌC CHẾ ĐỘ ĂN BÀI #2: TÌM HIỂU VỀ CÁC AMIN
Histamine, tyramine hay các loại “amin sinh học” khác có trong thực phẩm (sô-cô-la, rượu vang đỏ, cá ngừ hoặc các món lên men như phô mai) có thể gây ra tình trạng quá mẫn cảm với thực phẩm. Trong một số trường hợp, thực phẩm (ví dụ như khoai tây hay thơm) có thể giải phóng histamine trong cơ thể. Đây gọi là Hội Chứng Không Dung Nạp Histamine (HIS). Những người mắc hội chứng HIS thường có ít diamine oxidase, một loại enzyme giúp chuyển hóa histamine trong hệ thống, .
Vậy nên, nếu bạn bị nhức đầu, đờ đẫn, thiếu năng lượng hoặc các vấn đề tương tự khác, hãy xem lại chế độ ăn của mình theo chỉ dẫn sau đây và thử loại bỏ những yếu tố chính có thể gây ra vấn đề:
BẺ KHÓA SINH HỌC CHẾ ĐỘ ĂN BÀI #3: CẨN THẬN VỚI GIẤY BẠC GÓI THỰC PHẨM
Giấy bạc thường được dùng để hầm thịt hoặc cá trên vỉ hoặc lò nướng. Hầm trong giấy bạc sẽ làm giảm sự hình thành các glycotoxin và HCA, nhưng lượng nhôm ngấm vào thức ăn cũng sẽ cao gấp 6 lần ngưỡng trên giới hạn lượng dùng an toàn hàng ngày.
BẺ KHÓA SINH HỌC CHẾ ĐỘ ĂN BÀI #4: THỬ KỸ THUẬT NẤU ĂN SOUS VIDE
Từng chỉ được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng, sous vide (đọc là su-vịt) là một kỹ thuật nấu ăn sử dụng việc kiểm soát nhiệt độ một cách chính xác để tạo ra những món ăn có chất lượng đồng đều với đẳng cấp nhà hàng. Các nhà hàng cao cấp đã sử dụng kỹ thuật nấu sous vide trong thời gian dài để nấu ra những món ăn có mức độ chín chính xác theo mong muốn, trăm lần như một. Kỹ thuật này dạo gần đây đã trở nên phổ biến trong các bếp gia đình nhờ có nhiều hơn các dụng cụ nấu ăn sous vide chính xác vừa dễ sử dụng lại có giá cả phải chăng.
Sous vide, nghĩa là “dưới chân không” trong tiếng Pháp, là quá trình đóng gói chân không thực phẩm vào trong túi, rồi nấu nó bằng một nhiệt độ cực kỳ chính xác trong bếp cách thủy.. Kỹ thuật này cho kết quả mà không phương pháp nấu ăn nào khác có thể đạt được. Thêm vào đó, không giống như luộc hoặc hấp, nhờ được hút chân không mà các vitamin và khoáng chất sẽ không bị mất đi trong quá trình nấu.
BẺ KHÓA CHẾ ĐỘ ĂN #5: THỰC PHẨM ĐẬM ĐẶC CHẤT DINH DƯỠNG
Thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng là thực phẩm cung cấp lượng chất dinh dưỡng cao nhưng có ít ca-lo. Nói cách khác, thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng là thứ “đáng đồng tiền bát gạo”. Bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng mà lại không quá lo lắng về lượng ca-lo.
Mật độ dinh dưỡng là nguyên tắc bắt buộc được chúng tôi sử dụng khi xếp hạng tất cả 127 loại thực phẩm có trên trang web World’s Healthiest Foods. Chúng cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể với lượng ca-lo ít nhất.
Ăn các thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng như World’s Healthiest Foods khuyến dụng là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất mà ai cũng có thể làm theo. Không có nguyên tắc nào hỗ trợ một chế độ ăn uống lành mạnh hơn so với nguyên tắc mật độ dinh dưỡng. Tại sao mật độ dinh dưỡng lại hữu ích đến vậy? Vì nó cung cấp cho bạn một lượng tập trung các chất dinh dưỡng quý giá có thể kể đến như vitamin, khoáng chất, chất xơ, các axit béo thiết yếu và dưỡng chất thực vật.
BẺ KHÓA SINH HỌC CHẾ ĐỘ ĂN BÀI #6: ĐỪNG CHỈ ĂN MỖI STEAK
Tiêu thụ thịt động vật không cân đối có thể dẫn đến mất cân bằng axit amin trong cơ thể . Mô cơ có chứa nhiều methinonine, mà việc tiêu thụ quá mức như được thực nghiệm trên động vật sẽ làm tăng mức stress oxi hóa và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Glycine, một axit amin thiết yếu, có rất ít trong mô cơ nhưng lại có rất nhiều trong các bộ phận động vật giàu collagen như mô liên kết, tủy xương và da. Một số mô liên kết có chứa glycine cũng được tìm thấy trong thịt băm. Tác hại tiềm ẩn gây ra do lượng methionine cao có thể được bù đắp bằng cách bổ sung nhiều glycine hơn trong chế độ ăn của chúng ta.
BẺ KHÓA SINH HỌC CHẾ ĐỘ ĂN BÀI #7: THỨC UỐNG BUỔI SÁNG CHO NHỮNG NGƯỜI BẺ KHÓA SINH HỌC
Bổ sung nước mỗi buổi sáng bằng cách vắt nước cốt nửa quả chanh vào khoảng nửa lít nước rồi pha thêm nửa thìa cà phê muối chất lượng cao. Nước chanh hỗ trợ hệ tiêu hóa và hoạt động như một chất lợi tiểu, làm tăng nhu cầu đi tiểu và do đó loại bỏ các chất thải đã tích tục qua đêm trong cơ thể. Muối giúp tuyến thượng thận sản xuất ra hoóc-môn cortisol ở một mức lành mạnh, yếu tố quan trọng để đánh thức cơ thể của bạn vào buổi sáng.
* Đội ngũ Tiếp thị của LifeVantage đôi lúc có thể cho đăng các bài viết về các thông tin và nghiên cứu từ nguồn của bên thứ ba. Các quan điểm và ý kiến do nguồn bên thứ ba nêu ra trong các bài viết được LifeVantage đăng lại thuộc về các tác giả và chuyên gia được trích dẫn trong các bài viết đó và không nhất thiết phản ánh chính sách hoặc quan điểm chính thức của LifeVantage.